Giỏ hàng

Sữa thực vật nguyên chất

Sữa thực vật hay còn gọi sữa hạt đang được nhiều người lựa chọn sử dụng như một loại thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Liệu sữa thực vật có tốt không đối với sức khoẻ hay không? Loại sữa này có khả năng thay thế cho các loại sữa truyền thống hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sữa thực vật là gì?

Sữa thực vật là thức uống được chế biến từ các loại hạt đây là loại sữa còn khá mới mẻ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhưng thật ra trên thế giới, nó đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Mỗi vùng có sẽ có cách chế biến sữa thực vật nhưng khác nhau mang đến những hương vị riêng cho từng loại sữa.

Sữa thực vật được xem là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sữa thực vật được dùng để thay thế sữa động vật và thức uống hàng ngày. So với sữa động vật, sữa thực vật ít gây tăng cân hơn.

Theo thành phần dinh dưỡng, những loại sữa bột thực vật từ các loại hạt có thể chia làm hai nhóm gồm: 

  • Sữa hạt giàu chất béo
  • Đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…)
  • Sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…)
  • ...

Sữa thực vật là sữa được làm từ các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng trong tự nhiên. Các loại sữa thực vật phổ biến gồm sữa từ các loại đậu: 

  • Sữa đậu xanh
  • Sữa đậu nành
  • Sữa đậu phộng
  • Sữa đậu đỏ
  • Sữa gạo lứt
  • Sữa bắp
  • Sữa hạt sen

Vì sao các loại sữa thực vật được lựa chọn?

Lý do để các gia đình chọn sữa thực vật có thể vì: 

  • Chế độ ăn thuần chay
  • Không dung nạp lactose
  • Dị ứng thực phẩm
  • Sở thích cá nhân

Sữa thực vật không chỉ lành tính mà còn có nhiều lợi ích bổ sung khác biệt. Vì thế, đối với nhiều gia đình, sữa thực vật trở thành một sự thay thế tốt cho sữa bò hoặc sữa dê – những loại sữa thường chứa lactose. Sử dụng sữa thực vật giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mụn trứng cá, giúp giảm cân khi sử dụng không đường và tăng cường trao đổi chất….

Căn cứ vào nguồn gốc các loại thực vật được sử dụng để tạo ra thức uống dinh dưỡng này thì sữa thực vật được chia thành 4 loại chính:

  • Sữa được làm từ các cây họ đậu: sữa đậu xanh, sữa đậu nành, sữa đậu phộng, sữa đậu đỏ, đậu Hà Lan.
  • Sữa được làm từ các loại ngũ cốc: Sữa lúa mạch, sữa gạo, sữa gạo lứt, sữa yến mạch, sữa lúa mì.
  • Sữa được làm từ các loại hạt: Sữa hạt chia, sữa hạt điều, sữa hạt hướng dương, sữa hạt vừng, sữa hạt sen, sữa bắp, sữa hạt lanh, sữa hạt dầu gai.
  • Sữa được làm từ các loại quả: sữa dừa, sữa hạnh nhân, sữa quả óc chó, sữa quả Macca, sữa quả phỉ, sữa quả hạnh đào.

Sữa thực vật là sản phẩm xanh, được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Đây là loại thức uống giàu vi chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Hàm lượng các chất béo và chất đạm của sữa thực vật thấp hơn sữa động vật, rất an toàn cho cơ thể. Đồng thời, khi sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể bạn hấp thu nhanh chóng và hiệu quả các loại vitamin như vitamin A, B1, D, E.

Qua màu sắc, bạn cũng hoàn toàn nhận diện được từng loại sữa thực vật khác nhau. Ví dụ: 

  • Sữa gạo thường có màu trắng
  • Sữa ngô có màu vàng
  • Sữa đậu nành màu trắng đục
  • Sữa bí đỏ có màu vàng đậm

Sữa thực vật ít béo so với sữa động vật, khá nhạt nếu không cho đường, có mùi hương đặc trưng riêng đối với từng loại nhưng hương vị của nó vẫn hấp dẫn và dễ uống.

Sữa thực vật đang ngày càng được tin dùng vì tính an toàn và thân thiện của nó. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người, lại dễ dàng tiêu hóa, không gây dị ứng và có hương vị thơm ngon tự nhiên.

Các loại sữa có nguồn gốc thực vật

Các loại sữa thực vật phổ biến là sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa dừa. Các loại sữa thực vật khác bao gồm sữa yến mạch, sữa cây gai dầu, sữa đậu và sữa đậu phộng,...

Ngoài ra còn có sữa của hỗn hợp sữa thực vật được tạo ra bằng cách trộn hai hoặc nhiều loại với nhau. Các ví dụ phổ biến của hỗn hợp là sữa hạnh nhân-dừa và sữa hạnh nhân-hạt điều.

Sự khác biệt giữa sữa thực vật và sữa động vật

Nguồn gốc

Sữa thực vật là thức uống giàu vi chất dinh dưỡng và gắn liền với đặc điểm văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia. Đều là sữa thực vật nhưng mỗi vùng với cách chế biến khác nhau lại mang đến những hương vị riêng cho từng loại sữa. 

  • Thức uống truyền thống đậm chất dân dã của người Tây Ban Nha lại được chiết xuất từ các loại hạt đa dạng như lúa mạch, hạt vừng, hạnh nhân…
  • Trong khi đó, đất nước Nhật Bản nổi tiếng với loại sữa có nguồn gốc từ những hạt gạo nguyên cám.

Khác với sữa thực vật được lấy từ ngồn gốc thực vật, sữa động vật là loại sữa được lấy từ các loài động vật có vú. Từ lâu, con người bổ sung dinh dưỡng hằng ngày giúp cơ thể phát triển bằng cách nuôi các loại động vật để lấy sữa. Công nghệ hiện đại ngày một phát triển cung cấp một lượng sữa lớn đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Đồng thời ngành sản xuất sữa động vật cũng có những bước tiến quan trọng. Một số động vật được lựa chọn để cung cấp sữa hiện nay là bò, dê, cừu. Đây cũng là thức uống được nhiều người lựa chọn.

Cách phân biệt sữa thực vật và sữa động vật

Bằng các giác quan qua những cách đơn giản như nhìn, ngửi và nếm chúng ta có thể phân biệt hai loại sữa này. Tùy vào từng loại thực phẩm người ta lựa chọn để chiết xuất ra sữa nếu sữa động vật có màu trắng, nhìn rất sánh mịn thì sữa thực vật đa dạng về màu sắc hơn. 

Bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là sữa thực vật. Qua màu sắc, bạn cũng hoàn toàn nhận diện được từng loại sữa thực vật khác nhau. Ví dụ: 

  • Sữa gạo thường có màu trắng
  • Sữa ngô có màu vàng
  • Sữa đậu nành màu trắng đục
  • Sữa bí đỏ có màu vàng đậm… 

Qua quan sát bạn cũng có thể thấy độ sánh mịn của sữa thực vật là kém hơn sữa động vật.

Chúng ta có thể nếm hoặc ngửi để dễ dàng phân biệt hơn nếu bạn không nhận biết được các nguồn sữa bằng thị giác:

  • Sữa có nguồn gốc từ động vật sẽ có vị béo ngậy hơn. Sữa động vật không đường khó uống hơn đối với nhiều người.
  • Sữa thực vật có mùi hương đặc trưng riêng đối với từng loại và ít béo so với sữa động vật. Sữa thực vật nếu không cho đường thì khá nhạt, nhưng hương vị của nó vẫn hấp dẫn và dễ uống. 

Bằng những cách đơn giản nhất, chúng ta có thể phân biệt chính xác đâu là sữa thực vật, đâu là sữa động vật.

Sữa thực vật khắc phục nhược điểm của sữa động vật

Thói quen trong ăn uống của nhiều người hiện nay là sử dụng sữa động vật đã trở thành. Tuy nhiên, có khá nhiều mối nguy mà chúng ta chưa biết lại tiềm ẩn trong sữa động vật. Trong khi đó sữa thực vật đối với sức khỏe con người lại rất lành mạnh và an toàn.

Trên thực tế, không phải cơ thể ai cũng phù hợp với sữa động vật. Không hiếm các trường hợp bị dị ứng khi uống sữa bò. 

  • Hàm lượng chất béo bão hòa trong sữa động vật rất cao, chính vì thế nó có thể gây ra tình trạng chướng hơi, khó tiêu cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. 
  • Các nguồn sữa từ động vật chứa một lượng protein rất lớn, điều này cũng là quá tải và gây hại cho gan và thận của trẻ. 
  • Hai loại đạm là casein và whey có trong sữa động vật có vú chiếm tỉ lệ cao, không phù hợp với những người mà hệ tiêu hóa còn non yếu.
  • Không dung nạp lactose và dị ứng là tình trạng phổ biến của nhiều người khi sử dụng sữa động vật. 
  • Cơ thể bị mất khả năng tiêu hóa lactose khiến bụng đầy hơi, tiêu chảy, gây mệt mỏi. 

Sữa thực vật là sản phẩm xanh, được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Đây là loại thức uống giàu vi chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Hàm lượng các chất béo và chất đạm của sữa thực vật thấp hơn sữa động vật, rất an toàn cho cơ thể. Đồng thời, khi sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể bạn hấp thu nhanh chóng và hiệu quả các loại vitamin như vitamin A, B1, D, E

Nhiều bà mẹ bỉm sữa đã lựa chọn cho con nhỏ sữa có nguồn gốc từ các loại hạt để thay thế sữa động vật. Sữa thực vật đang ngày càng được tin dùng vì tính an toàn và thân thiện của nó. Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn thiện thì sữa thực vật là lựa chọn thông minh của các bậc cha mẹ.

Các loại sữa thực vật chứa nhiều dưỡng chất

Sữa hạt óc chó (WALNUT) – Siêu thực phẩm

Quả óc chó đen là một trong những siêu thực phẩm. Hạt óc chó chứa:

  • Nhiều dầu
  • Chiếm 65% chất béo trong hạt
  • Có hoạt tính chống oxy hóa cao
  • Chất béo omega-3 nhiều hơn bất kỳ loại hạt thông thường khác.

Hạt óc chó là nguồn vitamin và khoáng chất phong phú bao gồm: vitamin E, đồng, vitamin B6, axit folic, phospho, mangan,… nên có nhiều lợi ích với sức khỏe: Bảo vệ tim

  • Giảm viêm
  • Ngăn ngừa dị tật trong thai kỳ
  • Thiếu máu
  • Chống trầm cảm
  • Tốt cho não bộ

Sữa hạt hạnh nhân (ALMOND) – Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất

Sữa hạnh nhân có ít protein hơn nhiều so với sữa bò và sữa đậu nành, nhưng nó có một hương vị dễ chịu và kết cấu kem tương tự như sữa bò. 

Nếu không thêm đường, sữa hạnh nhân chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất béo. Sữa hạnh nhân có hương vị thơm ngon dễ uống nên là một trong những loại sữa hạt được sử dụng nhiều hiện nay. Hạnh nhân là nguồn cung cấp các dưỡng chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư:

  • Khoảng 1/3 lượng calo như sữa 2%.
  • Vitamin E cung cấp khoảng 50% giá trị hàng ngày trong một khẩu phần (một cốc).
  • Đồng.
  • Magie.
  • Protein chất lượng cao.
  • Hàm lượng chất béo không bão hòa lành mạnh cùng với các phân tử hoạt tính sinh học cao (như chất xơ, phytosterol, vitamin, các khoáng chát khác và chất chống oxy hóa).

Sữa hạt điều –  Chứa nhiều chất béo không bão hoà lành mạnh

Có thành phần dinh dưỡng trên hạt điều chứa nhiều chất béo, 62% chất béo trong hạt điều là chất béo không bão hòa lành mạnh.

Hạt điều có thể chế biến bơ, sữa hạt điều. Hạt điểu chứa một lượng tinh bột phù hợp tạo độ sánh cho sữa và làm nước sốt kem giúp pha trộn món ăn dễ dàng.  Vì vậy, hạt điều thường được lựa chọn làm súp, cà ri….

Một số người bị dị ứng với hạt điều, những người bị sỏi thận cũng không nên ăn hạt điều. Không nên ăn quá nhiều hạt điều trong một lúc dẫn đến tình trạng say hạt điều.

Tuy nhiên lại không có một số vitamin, khoáng chất và axit béo khác có trong sữa. Chính do điều này , sữa hạnh nhân không phải là một lựa chọn thích hợp cho trẻ sơ sinh. Sữa hạnh nhân được làm từ hạt hạnh nhân, nước và chất làm ngọt. Một số sữa làm từ hạt phổ biến khác bao gồm hạt điều, hạt dẻ và hạt óc chó.

Sữa yến mạch

Sữa yến mạch giàu vitamin và canxi, ít chất béo bão hòa. Về hình thức, sữa yến mạch có độ sánh mịn như kem. Loại sữa này không giàu đạm nhưng chứa nhiều chất xơ beta glucans với công dụng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Sữa hạt lanh

Hạt lanh là một trong những nguồn sữa hạt tốt nhất cung cấp axit béo omega-3 cho sức khỏe tim, não, mắt và da. Đây là điểm đặc biệt của sữa hạt lanh so với các sữa thực vật khác (thường chỉ chứa một lượng rất nhỏ omega-3, thay vào đó thường nhiều omega-6 hơn).

Sữa dừa

Sữa dừa chứa một lượng nhỏ chất béo trung tính chuỗi trung bình có lợi, có lượng protein tương đối thấp. Sữa dừa dễ uống với vị béo ngọt sánh mịn tự nhiên được dùng để phối hợp tăng dinh dưỡng và hương vị cho sữa thực vật.

Sữa gạo

Sữa gạo là một lựa chọn tốt với vị ngọt và độ sánh tự nhiên. Tuy nhiên sữa gạo chứa hàm lượng carbohydrate cao nên cần kết hợp với nguyên liệu khác để cân bằng dinh dưỡng.

Sữa gạo được làm từ nước cơm và tinh bột gạo lức. Sữa gạo ít gây dị ứng nhất trong bất kỳ lựa chọn thay thế sữa nào. Sữa gạo có lượng carbohydrate cao và ít chất đạm hơn so với sữa bò. Sữa gạo không được khuyến khích để nấu hoặc nướng với các thực phẩm khác do kết cấu của nó nhiều nước. Hãy cân nhắc để lựa chọn một sữa gạo có thêm canxi.

Sữa gạo cung cấp một lượng nhỏ canxi tự nhiên. Nhìn chung, sữa gạo có nhiều carbohydrate và ngọt hơn sữa bò. Sữa gạo được làm từ gạo lứt luộc và tinh bột gạo lứt. Nó có thể là loại sữa ít gây dị ứng nhất trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật, nhưng nó không có chất xơ và chứa ít protein hơn nhiều so với sữa bò với 1 gam trên mỗi khẩu phần 8 oz). 

Sữa từ gạo dễ dàng tiêu hóa là lựa chọn của nhiều người hiện nay vì đây là thức uống nhẹ nhàng cộng với việc sữa gạo cũng cung cấp silicium giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, sữa gạo, sữa thực vật không gây dị ứng và có hương vị thơm ngon tự nhiên, là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng tương tự với sữa bò, có bổ sung cả canxi, vitamin A, D và riboflavin với 8-10 gram protein cho mỗi khẩu phần. Sữa đậu nành chiết xuất từ ​​hạt đậu nành giàu protein, các axit béo omega 3 và 6 cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.

Isoflavone trong đậu nành đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim và uống ít nhất là 10mg mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú 25%. Tăng lượng đậu nành có thể có lợi cho phụ nữ mãn kinh, do các hợp chất trong đậu nành có hoạt động tương tự như estrogen, giúp làm giảm bớt sự sụt giảm estrogen tự nhiên trong thời kỳ mãn kinh, do đó giảm triệu chứng phổ biến thời kì đó như nóng ran người. Nếu bạn đang quan tâm lựa chọn loại thực phẩm giúp ngăn ngừa biến đổi gen, hãy lựa chọn sữa đậu nành.

Sữa đậu nành, thực sự là thức uống thay thế đầu tiên cho sữa bò, được làm bằng cách ngâm đậu, sau đó nghiền nát, nấu và lọc nghiền, tạo ra một loại nước giải khát màu trắng kem với axit béo omega-3, chất xơ, mangan và magie. 

Sữa đậu nành có lẽ là sản phẩm thay thế sữa phổ biến nhất, được chiết xuất từ đậu nành, có đường hoặc không đường và có một số hương vị như sô cô la và vani. Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế thực vật duy nhất có chứa cùng lượng protein như sữa bò, hoặc khoảng 8 gam và là loại sữa được chế biến ít nhất trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật trên thị trường hiện nay.

Sữa hạt gai dầu

Sữa gai dầu là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng cả với đậu nành, các loại hạt và gluten. Nó được làm từ hạt cây gai dầu đã bỏ vỏ, nước và các chất làm ngọt. Nó có chứa protein và chất béo nhưng lại ít canxi.

Lựa chọn thay thế khác

Lựa chọn thay thế sữa khác mới ra thị trường bao gồm:

  • Sữa từ 7 loại hạt (yến mạch, gạo, lúa mì, lúa mạch, triticale, lúa mì xpenta, kê)
  • Sữa yến mạch
  • Sữa quinoa
  • Sữa khoai tây
  • Sữa hướng dương
  • ...

Như vậy, giá trị dinh dưỡng của sữa thực vật đối với sức khoẻ là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cần sử dụng sữa thực vật hợp lý với từng độ tuổi để mang lại lợi ích tốt nhất.

Mua ngũ cốc, sữa hạt dinh dưỡng chính hãng cao cấp ở đâu?

Để mua ngũ cốc, sữa hạt dinh dưỡng có thể tìm đến các trang thương mại điện tử, ra siêu thị, mua hàng online hoặc mua hạt về tự rang xay. Để có được lựa chọn tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại ngũ cốc bầu và nguồn gốc của nó.

Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn thực sự muốn mua được các hạt dinh dưỡng nhập khẩu chính ngạch từ các nước có nền sản xuất cũng như kiểm soát chất lượng các loại hạt hàng đầu thế giới như Mỹ, Úc. Thì MHPhealthcare là một địa chỉ bạn có thể mua sữa hạt, nhận được những tư vấn đầy đủ và chi tiết về thông tin các loại hạt dinh dưỡng yêu thích, an tâm để bạn có thể sử dụng cho gia đình cũng như mua làm quà tặng.

- Cách thức đặt hàng tại MHPhealthcare.vn:

Ngay khi khách hàng đặt sữa hạt dinh dưỡng Orgagrain, MHPhealthcare sẽ nhanh chóng xử lý đơn hàng và trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ với dịch vụ ship tận nơi tại khu vực TP.HCM và 1-2 ngày trên toàn quốc với hệ thống đại lý rộng khắp mọi nơi.

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các thực đơn sữa hạt hoặc liên hệ đặt sữa hạt vui lòng liên hệ MHPhealthcare theo các hình thức dưới đây:

  • Tới trực tiếp cửa hàng: Chung cư Millennium Tòa văn phòng B, 132 Bến Vân Đồn, P6, Q4, HCM.
  • Mua hàng online: Gọi 0931 4740 56  ( 9:00 - 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 ) hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình). Dịch vụ giao hàng sẽ giao hàng tận nhà.

  • Đặt hàng trực tuyến: Tại website MHPhealthcare.vn thực hiện các bước đặt hàng Online tại danh mục sản phẩm Sữa hạt Orgagrain 900gr