[Món chay Vegandy] BÁNH NGẢI CỨU
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Phần A - Vỏ Bánh
1 cup ngải cứu xay cùng 1 cup nước
1 cup nước
½ cup bột mì
Phần B - Nhân Bánh
1 cup đậu lăng / đậu đỏ nấu chín
½ cup hạt điều (ngâm cho mềm
2-3 tiếng)
3 củ hành tím
2 tbsp dầu ăn
½ tsp tiêu
1 tbsp nước tương
½ tsp muối
Phần C - Vỏ Xôi
3 cup gạo nếp ngon ngâm 30’
½ tsp muối
THỰC HIỆN
1. Nhào phần A, chia thành các cục tròn bằng ½ nắm tay. Cán dẹt thành vỏ bánh.
2. Phần B, lấy dầu cho vào chảo, phi thơm hành, sau đó cho đậu lăng đã nấu chín vào xào, tán nhuyễn. Cho gia vị vào và nêm cho vừa ăn. Cho hạt điều vào. Nếu thấy khô có thể cho thêm xíu nước dần dần. Làm sao để nhân đậu mềm mịn mà không khô. Sau đó chia thành các viên nhân cỡ ¼ nắm tay.
3. Cho nhân lên vỏ bánh và nặn, bọc nhân cho kín.
4. Cho phần C vào chảo, đổ nước xâm xấp mặt gạo và xào lên cùng muối (để gạo dở sống dở chín, khi đồ xôi thì sẽ chín nhanh và ngon hơn).
5. Chuẩn bị xửng, nếu có khăn xô thì lót thêm 1 lớp khăn xô. Cho vào 1 lớp gạo nếp, sau đó xếp các cục bánh lên, cuối cùng phủ thêm 1 lớp gạo nếp nữa. Hấp 40’ là xong.
(Lưu ý đừng để nếp và bánh chèn hết các lỗ hơi trong xửng hấp, để hơi nước lên mới làm chín được đồ ăn)