Giỏ hàng

Lí giải lí do vì sao nên chọn ngũ cốc nguyên hạt

Có thể bạn chưa biết, trong ngũ cốc nguyên hạt chứa đủ chất béo, carbohydrate và cả protein thuộc nhóm các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà cơ thể cần thiết. Cùng lí giải lí do vì sao nên chọn ngũ cốc nguyên hạt bạn nhé.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Không thể nào vội vàng so sánh sự khác nhau giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế, khi mà chúng ta chưa hiểu cái định nghĩa cơ bản về 2 em này. Trước khi bắt đầu cho phép so sánh, bạn có hiểu ngũ cốc nguyên hạt là gì không?

Ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc nguyên cám. Theo cách hiểu đơn giản chẳng cần sách vở của chúng ta, thì có nghĩa là loại ngũ cốc được giữ nguyên hoàn toàn hạt (không bị mất đi phần nào), và bao gồm luôn phần cám bên ngoài nó.

Theo cách hiểu có chiều sâu hơn xíu, ngũ cốc nguyên hạt chính là loại ngũ cốc mà có chứa đủ 3 thành phần của hạt là lớp cám, nội nhũ và mầm (phôi của hạt).

Cám

Là lớp ngoài cùng có tác dụng bảo vệ và bao phủ toàn bộ phần nhân bên trong hạt . Phần cám chính là nơi chứa đựng của nhiều chất xơ, vitamin B, sắt, đồng, kẽm, magie, chất chống oxy hóa và hợp chất hóa học tự nhiên trong thực vật là phytochemical.

Nội nhũ

Nội nhũ là lớp ở giữa của hạt. Ở nội nhũ chứa nhiều carbohydrate, protein, một số vitamin nhóm B và khoáng chất.

Mầm (phôi của hạt): là người em út nằm sâu tận trong cùng, chính là lõi của hạt. Mầm giàu chất béo lành mạnh, nhiều chất xơ, chứa vitamin E, B, phytochemical và chất chống oxy hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?

Các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm có gạo lứt, ngô, hạt kê, mè, các loại đậu còn nguyên lớp vỏ như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng,…

Ngũ cốc tinh chế là gì?

Nói đến ngũ cốc tinh chế, chúng ta lại ấn tượng đến từ “tinh chế” cả nhà nhỉ? Vậy nó là gì?

Để tạo ra ngũ cốc tinh chế, người ta phải sử dụng quá trình tinh chế nói chung để loại bỏ đi lớp cám và mầm của hạt. Việc tinh chế này sẽ là trộn, làm trắng lại bột và thêm vi chất, một số chất dinh dưỡng trở lại để làm phong phú hơn cho sản phẩm của mình.

Việc ngũ cốc tinh chế đã loại bỏ lớp cám và mầm, giữ lại phần nội nhũ ở giữa chỉ làm cho nó chứa nhiều tinh bột và gluten cao hơn mà thôi. Thêm vào đó, ngũ cốc tinh chế thường có chỉ số đường huyết cao hơn nên có tác động tới lượng đường huyết trong máu của mỗi người.

Nếu bạn thấy việc người ta bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho ngũ cốc tinh chế sẽ làm cho nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn ngũ cốc nguyên hạt thì sai rồi nhé! Bởi vì các nhà sản xuất sẽ thêm 1 số loại vitamin và khoáng chất (chủ yếu là sắt và axit folic) mà thôi. 

Một điều hiển nhiên là việc thêm chất xơ vào ngũ cốc tinh chế là không thể. Nó sẽ làm phá hủy kết cấu mịn của bột ngũ cốc và ảnh hưởng tới thời gian sử dụng của sản phẩm.

Phần lớn, ngũ cốc tinh chế tới từ gạo trắng, bột mì, bột gạo hay bánh mì trắng,… Bạn đã thấy sự quen thuộc chưa nào?

Lợi ích đáng tự hào của ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt “xịn” hơn ngũ cốc tinh chế. Vậy tác dụng của nó với cơ thể chúng ta như thế nào đây?

Như điểm đặc biệt chính là chất xơ. Cám và mầm chứa nhiều chất xơ bên trong nó, những chất xơ này làm chậm quá trình phân hủy tinh bột thành glucose. Do đó, thật sự tuyệt vời khi giúp cơ thể chúng ta duy trì lượng đường trong máu được ổn định hơn đấy các bạn.

Ngoài ra, chất xơ cũng là một thành phần quan trọng trong việc giảm hàm lượng cholsterol trong cơ thể, ngăn sự hình thành những cục máu đông. Từ đó phòng ngừa những căn bệnh về tim mạch, huyết áp và đột quỵ.

Nói thêm về chất xơ, là một người hùng trong việc chuyển chất thải qua quá trình tiêu hóa được tốt hơn, ngăn tình trạng táo bón xảy ra ở mỗi người đấy ạ. Chưa kể đến hàm lượng chất xơ cao của lớp cám và mầm, cùng với lượng chất dinh dưỡng cao đã giúp cơ thể chúng ta dễ dàng quản lí sự thèm ăn của mình, ngăn ngừa những căn bệnh béo phì ghé thăm không mong muốn.

Tiếp đến, bạn có chú ý thấy hợp chất hóa học tự nhiên phytochemical không? Với vai trò như một chất phòng chống dịch bệnh, cùng kết hợp với khoáng chất như magie, selen có trong hạt đã giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại một số căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Không những vậy, trong hạt có chứa axit folic, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chất axit folic có khả năng ngăn khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Còn quay lại nội nhũ, với lượng lớn carbohydrate và protein, được xem là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bởi như chúng ta đã biết, 1g carbohydrate sẽ cho chúng ta 4 calories, và 1g protein cung cấp cơ thể 4 calories nữa đấy.

 

Xem thêm:

 

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các thực đơn sữa hạt hoặc liên hệ đặt sữa vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:

Mua hàng online: Gọi 0931 4740 56 hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình). Dịch vụ giao hàng sẽ giao hàng tận nhà.

Tới trực tiếp cửa hàng: Chung cư Millennium Tòa văn phòng B, 132 Bến Vân Đồn, P6, Q4, HCM.

Link mua hàng: Sữa hạt Orgagrain 900gr
-----------------------
Orgagrain - Sữa hạt toàn diện dành cho người Việt
- Hotline: 0931 4740 56 ( 9:00 - 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 )
- Email: mhphealthcare@gmail.com
- Website: https://mhphealthcare.vn