Giỏ hàng

CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA

Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, chất béo tốt, hay còn gọi là chất béo không bão hoà đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cung cấp năng lượng để cơ thể tăng trưởng và phát triển.


Chất béo tốt là gì?
Con người không thể tự tạo ra các axit béo cần thiết cho cơ thể nên chúng ta bắt buộc phải hấp thu nguồn dinh dưỡng này từ các loại thực phẩm hàng ngày. Nhưng khi nhắc đến chất béo, nhiều người e ngại rằng chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch vì làm tăng lượng cholesterol, cũng như khiến cơ thể thừa cân, béo phì do quá nhiều calo.
Thực tế, quan niệm trên chỉ đúng một phần bởi vì bên cạnh chất béo không tốt như chất béo bão hòa và chuyển hóa, vẫn còn có loại chất béo tốt cho sức khỏe, hay còn gọi là chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hoà tồn tại dưới dạng:

  1. Chất béo không bão hòa đơn thể: Có khả năng làm giảm cholesterol xấu.
  2. Chất béo không bão hòa đa thể: Tiêu biểu là hai chất omega 3 và omega 6.

Cả hai nhóm chất béo không bão hòa trên đều được xem là lành mạnh cho cơ thể khi con người tiêu thụ với mức độ vừa phải.

Chất béo tốt giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, sản sinh ra cholesterol và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
1. Chất béo không bão hòa đơn không đông đặc ở nhiệt độ bình thường và có trong rất nhiều loại rau, đậu, dầu thực vật và một số loại hạt. Loại chất béo này luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì vừa có khả năng làm giảm cholesterol xấu, vừa lại không gây ảnh hưởng tới cholesterol tốt.

  • Giảm cholesterol máu và bệnh tim mạch
  • Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu khoa học về lợi ích của chất béo không bão hòa, chất béo đơn đặc biệt có tác dụng giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cũng như kiểm soát được hội chứng tiểu đường tuýp 2.

       * Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại bệnh phổ biến nhất và chiếm hơn 90% trong bệnh tiểu đường nói chung. Phần lớn bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động hoặc do tình trạng béo phì và còn do các yếu tố môi trường.


2. Chất béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật của những loại hạt ngũ cốc, chủ yếu tồn tại dưới dạng các axit béo không bão hòa đa (PUFAs) hoặc Omega-3 và Omega-6.
Tương tự như chất béo đơn, chất béo không bão hòa đa cũng có khả năng hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm chỉ số cholesterol xấu trong máu.
 

Omega-3 và Omega-6
Hai chất Omega-3 và Omega-6 có khả năng giúp cơ thể tổng hợp chất prostaglandin - rất cần thiết cho quá trình lưu thông máu dễ dàng, cũng như ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Axit béo Omega-3 thường được tìm thấy trong một số loại hải sản (ở đây em sẽ không đề cập đến), và các loại hạt dinh dưỡng (như hạt óc chó, mè, đậu non…). Đây là dưỡng chất rất có lợi cho sự phát triển mắt và não. Bên cạnh đó, Omega-3 còn được nhiều phụ huynh ưa chuộng để bổ sung cho con trẻ, giúp bé thông minh, học tốt hơn và tăng cường sức đề kháng. Đối với người lớn, nếu thường xuyên cung cấp Omega-3 cũng sẽ có nhiều tác dụng tích cực bao gồm:
❤️Giảm đau cứng khớp buổi sáng cho người mắc viêm khớp dạng thấp;
❤️Ngăn ngừa các bệnh về tim như: viêm hoặc suy tim và rối loạn nhịp tim;
❤️Hạ mức cholesterol toàn phần;
❤️Chống lại bệnh mạch vành, hỗ trợ lưu thông máu;
❤️Điều hòa huyết áp ổn định.
Omega-6 có nhiều trong hạt hướng dương, đậu phộng, cải dầu và đậu nành. Chúng giúp kiểm soát cholesterol xấu, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh về tim mạch.


🎗️LỢI ÍCH CỦA CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA🎗️
Chất béo chiếm khoảng 18-24% trọng lượng cơ thể của một người trưởng thành, chúng có mặt ở màng tế bào, ở các nhân và ti thể. Chất béo không bão hòa tham gia vào cấu trúc cũng như quá trình thực hiện chức năng của một số cơ quan nhất định, mang đến nhiều lợi ích như:
🌱 Hạ đường huyết bằng cách cải thiện hiện tượng kháng insulin
🌱 Giảm độc tố từ các axit béo tự do trong cơ thể, giúp tế bào hoạt động bình thường và tăng cường miễn dịch
🌱 Đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi và dự trữ năng lượng
🌱 Hỗ trợ xây dựng mô thần kinh và các hormone
🌱 Phản ứng với viêm nhiễm, kiểm soát tình trạng viêm khớp
🌱 Giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin cần thiết như A, D, E và K từ các loại thực phẩm
🌱 Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E chống oxy hóa


Như tất cả những loại chất béo khác, chất béo không bão hòa cũng cung cấp 9 calo / gram. Do đó các chuyên gia thường khuyên không nên tiêu thụ hơn 30% tổng lượng calo từ chất béo.
Theo các chuyên gia, nữ giới trung bình cần ăn khoảng 1.300 calo/ngày để duy trì, và 1.000 calo/ngày để giảm được 0,5 kg trong 1 tuần. 💁‍♂️Nam giới trung bình cần 1.650 calo để duy trì, và 1.300 calo để giảm 0,5 kg/tuần.