Tìm hiểu thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch cho thực đơn Eat Clean
Việc phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch thông thường rất thường bị hiểu lầm. Bạn nên biết cách phân biệt cả 2 loại thực phẩm để có thể áp dụng thực đơn Eat Clean an toàn, hiệu quả và đúng cách. Cùng tìm hiểu thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch cho thực đơn Eat Clean.
Các tiêu chí của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch
Quy trình sản xuất
Thực phẩm sạch là nguồn thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng có sử dụng các chất hóa học, kích thích như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,... nhằm làm tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch thực phẩm.
Tuy nhiên, khi sử dụng những chất hóa học thì cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian, liều lượng nhằm đảm bảo dư lượng chất độc hại trong sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng dưới mức cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thực phẩm sạch
Thực phẩm được công nhận là thực phẩm sạch khi đảm bảo các tiêu chí sau:
- Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất vượt mức quy định.
- Không chứa các tạp chất (kim loại, vật cứng,…).
- Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh: virus, ký sinh trùng,…
- Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Được kiểm tra, đánh giá, chứng nhận ATTP.
Thực phẩm hữu cơ
Có quy trình sản xuất hoàn toàn khác với thực phẩm sạch.
Theo Wikipedia, thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ, bao gồm: rau, củ, quả, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, mật ong,…
Để được công nhận là thực phẩm hữu cơ cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón tổng hợp.
- Không được phép xử lý thực phẩm bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hay các chất phụ gia, hương liệu tổng hợp.
- Không sử dụng kỹ thuật biến đổi gen.
- Sử dụng các chất dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên.
- Trồng và chăm sóc trong môi trường sạch (nguồn nước sạch, sử dụng phân bón từ nguồn tự nhiên: phân xanh, phân gia súc,...), cách xa khu vực công nghiệp.
- Được kiểm tra và chứng nhận là sản phẩm hữu cơ.
Chất dinh dưỡng trong thực phẩm nào cao hơn?
Với quy trình chăm sóc, nuôi trồng trong môi trường sạch, đảm bảo hệ cân bằng sinh thái, không sử dụng các chất hóa học, kích thích nên thực phẩm hữu cơ có thời gian tăng trưởng chậm hơn thực phẩm sạch.
Vì thế, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm hữu có sẽ có thời gian đồng hóa và tích lũy tốt, không bị ảnh hưởng bởi các chất hóa chất như ở thực phẩm sạch, cũng chính vì vậy, khi sử dụng người tiêu dùng thường đánh giá thực phẩm hữu cơ ngon hơn, có vị ngọt, đậm đà hơn thực phẩm sạch.
Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ nếu đến tay người tiêu dùng phải trải qua một giai đoạn lâu, từ khâu nuôi trồng, chế biến, sản xuất, đóng gói, đến kiểm định chất lượng nên giá thành cao hơn.
Bên cạnh đó, một nhược điểm của thực phẩm hữu cơ là mẫu mã sản phẩm không được đa dạng dẫn tới thị trường tiêu thụ thấp hơn các loại thực phẩm sạch.
Sự vượt trội của thực phẩm hữu cơ
Các tiêu chí cấp giấy chứng nhận hữu cơ của USDA
Hiện nay trong canh tác hữu cơ, có 3 tiêu chuẩn chứng nhận thực phẩm hữu cơ phổ biến trên thế giới được người tiêu dùng Việt Nam biết đến là USDA Organic của Hoa Kỳ, EU Organic Farming của Châu Âu và cuối cùng là Organic JAS của Nhật Bản.
Bốn hạng mục sản xuất hữu cơ theo quy trình kiểm định của USDA Organic gồm:
- Cây trồng: Các cây trồng được trồng nhằm thu hoạch làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dùng bón thêm dinh dưỡng cho cánh đồng nông nghiệp hữu cơ hoặc dùng làm sợi bông dệt vải.
- Vật nuôi: Động vật được nuôi nhằm lấy thực phẩm (thịt, trứng, sữa, mật ong,…), dùng làm thức ăn chăn nuôi hay cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên (phân bón) cho cây trồng, sợi hoặc dùng trong quá trình sản xuất lấy thực phẩm.
- Các sản phẩm đã được chế biến: xử lý và đóng gói hoặc được kết hợp chế biến, đóng gói ( mì ống, mì xoắn, mì spaghetti, sữa,…).
- Cây tự nhiên: Cây mọc ở những nơi không có canh tác.
Ưu điểm của thực phẩm hữu cơ so với các loại thực phẩm khác
Ưu điểm thứ nhất
Dễ thấy nhất của thực phẩm hữu cơ là sạch và chúng ta cũng có thể nói là cực sạch. Bởi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho quá trình trồng trọt, chăn nuôi thực phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, không dùng các chất hóa học và được chăm sóc trong môi trường tránh xa khu công nghiệp, khu vực ô nhiễm. Vì thế, dư lượng chất độc hại, chất bẩn trong thực phẩm hữu cơ là hoàn toàn không có.
Ưu điểm thứ hai
Đó là thực phẩm hữu cơ mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Với quy trình nuôi trồng tiên tiến nhất, không đặt năng suất lên đầu mà đặt giá trị sản phẩm lên đầu thì những sản phẩm hữu cơ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất đạm, sắt, kẽm, vitamin, khoáng chất, chất xơ,… cho sức khỏe người tiêu dùng.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ luôn cao hơn dinh dưỡng trong các loại thực phẩm thông thường.
Ưu điểm thứ ba
Thực phẩm hữu cơ giữ nguyên được hương vị vốn có của các loại thực phẩm, đặc biệt là hàm lượng đường tự nhiên trong rau, của, quả,…
Tuy nhiên, bên cạnh đó thực phẩm hữu cơ cũng có nhiều hạn chế như năng suất thấp, thời gian bảo quản thực phẩm tươi không lâu, giá thành cao,…sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ so với các loại thực phẩm thông thường.
Xem thêm:
Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các thực đơn sữa hạt hoặc liên hệ đặt sữa vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:
Mua hàng online: Gọi 0931 4740 56 hoặc nhắn tin messenger (bên góc phải màn hình). Dịch vụ giao hàng sẽ giao hàng tận nhà.
Tới trực tiếp cửa hàng: Chung cư Millennium Tòa văn phòng B, 132 Bến Vân Đồn, P6, Q4, HCM.
Link mua hàng: Sữa hạt Orgagrain 900gr
-----------------------
Orgagrain - Sữa hạt toàn diện dành cho người Việt
- Hotline: 0931 4740 56 ( 9:00 - 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 )
- Email: mhphealthcare@gmail.com
- Website: https://mhphealthcare.vn